3 PHÚT SỨC KHỎE | CHỈ SỐ HUYẾT ÁP

3 PHÚT SỨC KHỎE | CHỈ SỐ HUYẾT ÁP


1140 , 5.00 , #PHÚT #SỨC #KHỎE #CHỈ #SỐ #HUYẾT #ÁP

Xin chào các bạn!
3 PHÚT SỨC KHỎE cùng với Ý Nguyện HealthCare. Dược sĩ của các bạn!

Chỉ số huyết áp là gì?
Chỉ số huyết áp nào tối ưu hay lý tưởng nhất?
Tại sao các bạn nên theo giỏi huyết áp ?
Các bạn nào nên kiểm tra?

Chỉ số huyết áp gồm có 2 con số.
Con số cao ơ trên(còn gọi là số tâm thu) là lúc tim bơm máu ra các mạch máu. Con số thấp ơ dưới (còn gọi là chỉ số tâm trương) là lúc tim đang thư giãn.
Con số cuối cùng trên máy đo là nhịp tim( 60-90).(Nam: 60-80), Nữ (70-90)/ min.

Chỉ số huyết áp nào lý tưởng nhất ?

Chỉ số huyết áp có thể thay đổi rất nhiều, thay đổi theo cả tuổi tác và mức độ sinh hoạt hàng ngày của các bạn. Những bạn trẻ tuổi thì số huyết áp bình thường có thể là 105/65 mmHg và nó tăng dần theo tuổi tác. Đa số chúng ta chỉ số huyết áp là tầm khoản 120/80 – 130/80 mmHg.

Theo hiệp hội tim mạch thì huyết áp chi số dưới 120/80 mmHg được xem là mức bình thường và chỉ số huyết áp trung bình 120/80 mmHg là chỉ số tối ưu và lý tưởng nhất.

Khi huyết áp luôn ơ mức từ 140/90 trở lên thì được xem là tình trạng huyết áp cao.
Huyết áp cao thì gây áp lực cho tim và gây ra biến chứng tim mạch nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim…v.v và sẽ ảnh hưởng đến thận, chức năng của thận bị yếu dần và gây ra suy thận.

Huyết áp thấp là chỉ số dưới 100 mmHg trở xuống và thường ít khi có nguy hiểm, gì ít gây ra nguy cơ bệnh tim mạch. Huyết áp thấp có thể dẫn đến chống mặt, nhất là khi đứng dậy hơi nhanh.

Cách thức đo huyết áp?

Khi đo huyết áp thì nên đo sau khi thư giãn 10 phút và nên đo ít nhất 2 lần trong ngày, fx trước buổi ăn sáng và trước buổi ăn chiều, và mỗi lần đo nên đo 3 lần cách vài phút và lấy chỉ số trung bình, và nên đo 3 ngày liên tiếp để được kết quả chính xác.

Tại sao các bạn phải nên theo giỏi huyết áp của mình?

Huyết áp cao là bệnh tim mạch, còn gọi lại “Kẻ giết người thầm lặng “. Vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng, và 95% là không biết rõ nguyên nhân, nhưng sự duy truyền và lối sống và cách ăn uống hàng ngày là có ảnh hưởng rất cao.

Cho nên biết dùng máy do huyết áp tại nhà và theo giỏi là biện pháp giúp sớm phát hiện huyết áp cao để điều trị kịp thời và quan trong nhất là tránh nguy cơ biến chứng xấu xảy ra, như tránh đột ngụy.

Các bạn nào nên quan tâm huyết áp?

Nếu các bạn có những yếu tố nguy cơ như từng hút thuốc, uống bia rượu, hay từ 40-50 tuổi trở lên, nhất là các bạn nam nên kiểm tra ít nhất mỗi năm 1 lần, nếu bạn bị huyết áp cao và đang điều trị thuốc tây thì nên do mỗi tháng ít nhất 1 lần và thêm những lúc có triệu chứng mệt mỏi, hay chống mặt, đau đầu v.v.

Nhất là người đang bệnh tim mạch hay trong gia đình có tiền sử bị huyết áp cao, tiểu đường hay béo phi v.v rất cần kiểm tra huyết áp thường xuyên.

Tóm lại nếu để tinh trạng huyết áp cao kéo dài thì gây ra benh tim mạch.
Do đó các ban nên quan tâm huyết áp của mình và nhiều khi chỉ cần một sự thay đổi cách sống và chế đô ăn uống là có thể giúp hạ huyết áp.

Hẹn gặp lại các bạn trong những video lần tới nhé!

Ds. Minh.Nguyện
Ý Nguyện HealthCare

Facebook:

Nguồn: https://duhochoaky.edu.vn/

Xem thêm các Video Sức khỏe khác tại: https://duhochoaky.edu.vn/suc-khoe

Ds.Ý Nguyện HealthCare

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *