Cây Lim Sét trong khu Ecolakes ra Hoa vàng đẹp nhất vào dịp cuối năm | Hoàng Đại Vlog

Cây Lim Sét trong khu Ecolakes ra Hoa vàng đẹp nhất vào dịp cuối năm | Hoàng Đại Vlog


152 , nan , #Cây #Lim #Sét #trong #khu #Ecolakes #Hoa #vàng #đẹp #nhất #vào #dịp #cuối #năm #Hoàng #Đại #Vlog
Cây Lim Sét trong khu Ecolakes ra Hoa vàng đẹp nhất vào dịp cuối năm | Hoàng Đại Vlog
Cây Lim sét có têm gọi phổ thông khác là cây Lim xẹt, cây Muồng kim phượng, cây Phượng hoàng. Có tên khoa học là Peltophorum pterocarpum ( DC ) Back, tên tiếng Anh là Rusty-Shield tree, Yellow flame tree, Yellow Poinciana thuộc họ Fabaceae ( họ Đậu ).
Cây lim sét là một trong nhưng loại cây nhiệt đới điển hình, thường mọc ở các khu rừng thưa, phân bố chủ yếu ở miền Trung và miền Nam nước ta. Có biên độ sinh thái rất rộng, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện khác nhau như: vùng ven biển, trung du, vùng miền núi…
Là cây trung mộc, thân gỗ lớn, cao khoảng từ 20 – 35 mét, thân có màu xám trắng, cành nhánh mọc nhiều phân tầng thấp, mập mạp lúc còn non có màu rỉ sét. Lá có dạng hình kép lông chim hai lần chẵn, lá phụ nhỏ bé xếp đều đặn, lá có cuống chung dài 25 – 30 cm mang từ 4 – 10 đôi lá cấp 1, 10 – 22 đôi lá chét, lá thuôn đầu hơi tròn, lá non có màu rỉ sét, khi già có màu xanh đậm hơn.
Hoa của Lim sét có dạng hoa chùm tập trung ở đầu ngọn hoặc đầu cành, có lông màu đỏ như nhung, hoa có 5 cánh màu vàng, nhỏ, khoảng 2 cm. Nhị giữa hoa có màu vàng nhỏ và ngắn.
Vào mùa hè, Lim sét bắt đầu nở rộ làm sáng bừng một góc trời, thu hút sự chú ý của mọi người. Sau khi khỏe sắc thì hoa tàn thì quả lại được hình thành. Quả đậu, dẹt, có cánh ở mép, dài từ 10 – 12 cm, chứa 2 -4 hạt bên trong.
Tốc độ sinh trưởng và phát của cây ở mức trung bình. Thích nghi với rất nhiều loại đất kể cả đất chua, đất phèn, chịu được khí hậu nắng nóng, khô hạn. Tuy nhiên cần phải trồng trên đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt để đảm bảo cây có thể phát triển tốt và phát huy tuyệt đối công dụng làm đẹp cảnh quan và cho bống mát.
Với đặc điểm cây có tán tròn đều, hoa nở rộ theo mùa, màu sắc rực rỡ thích hợp làm cây công trình tạo cảnh quan, che bóng mát cho đường phố, trường học, bệnh viện, khu dân cư, khu du lịch, công viên, sân vườn, biệt thự…
Đặc biệt cây trông được trên đất cát nên được người dân chọn trồng ven biển để chắn gió, chắn cát, chống sạt lở đất. Ngoài ra còn trồng rừng phòng hộ, trồng cây xen kẽ, phù trợ cho cây nông nghiệp và cây công nghiệp như: chè, cà phê, trồng cải tạo đất, lấy bóng mát…
về gỗ cây Lim xẹt rất cứng, chắc và đẹp nên được sử dụng trong ngày xây dựng, làm mộc, thủ công mỹ nghệ mang lại giá trị kinh tế cao.
Nhân giống cây Lim sét bằng cách ươm hạt giống. Cây 7-8 tuổi bắt đầu ra hoa, kết quả nhưng chỉ lấy giống ở cây 15-20 tuổi trở lên. Thu hái quả vào tháng 8-9, khi quả có màu nâu hoặc xám đen, phơi khô sẽ tự nứt ra, hạt có màu cánh dán, bóng và cứng.

Nguồn: https://duhochoaky.edu.vn/

Xem thêm các Video Du lịch khác tại: https://duhochoaky.edu.vn/du-lich

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.