Du học Mỹ : Hành trang cần thiết trước khi lên đường

Từ khi nghĩ đến việc du học cho đến khi chuẩn bị hồ sơ và lên đường là cả một chặng đường dài; có thể nói là cần rất quyết tâm và nhiều tâm huyết. Những kinh nghiệm được các chuyên gia tư vấn đúc kết dưới đây sẽ giúp bạn tránh những sai sót phổ biến.

1. Đánh giá quá cao khả năng của bản thân. Nhiều bạn chưa đáp ứng được cả điều kiện nhập học đã nghĩ đến việc sẽ có học bổng.

Một điều nữa là các trường Anh và Úc, rất hiếm học bổng toàn phần. Tại các nước này, tài trợ toàn phần thường chỉ qua diện chính phủ và cạnh tranh rất gay gắt. Vì thế, xin học bổng ở Mỹ thực ra dễ hơn ở Anh và Úc, vì các hình thức xin tài trợ ở Mỹ rất đa dạng: trên cơ sở nhu cầu tài chính, điểm xuất sắc, hồ sơ sớm, vay chính phủ và đóng góp cho cộng đồng.

2. Giả thành tích:  Đôi khi vì muốn con được học bổng cao mà các bậc phụ huynh sửa học bạ, hoặc một số bạn giả thành tích đóng góp cho cộng đồng. Khi vào học, các giáo viên nhanh chóng nhận ra sự chênh lệch giữa hồ sơ và thực tế và điều này đã tổn hại rất nhiều đến uy tín của các sinh viên VN khác.

3. Không thành thật khi xin visa. Khi xin visa, đối với Mỹ phải qua phỏng vấn trực tiếp. Còn với Anh và Úc thì chỉ qua xét hồ sơ tài chính và điểm tiếng Anh. Bạn sẽ phải chứng minh mình có đủ khả năng tài chính trong ít nhất một năm học và kê khai mức thu nhập của người bảo lãnh bạn. Trong trường hợp xin đi Anh, người này bắt buộc phải có quan hệ ruột thịt với bạn. Các nhân viên đại sứ quán có rất nhiều cách để điều tra thông tin tài chính của bạn. Và hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng nếu họ phát hiện bạn không thành thật.Thiếu thành thật cũng là một lỗi mắc khá phổ biến khi xin visa đi Mỹ. Có trường hợp nói dối rằng mình không có người thân ở bên Mỹ, trong khi nhân viên sứ quán có thể dễ dàng kiểm chứng thông tin này

4. Xin phỏng vấn visa đi Mỹ quá 2 lần trong một tháng. Trượt phỏng vấn visa đi Mỹ là “chuyện thường ngày ở huyện”, nhưng có thể dễ dàng xin một cơ hội khác. Tuy nhiên không nên đăng ký phỏng vấn nhiều hơn 2 lần trong một tháng. Người phỏng vấn thường cho rằng bạn sẽ không thể cung cấp cho họ thông tin gì mới trong thời gian ngắn như vậy.

5. Không có điểm tiếng Anh chính thức. Điểm tiếng Anh thấp không cản trở bạn xin đi học ở Anh và Mỹ. Trong khi đó, các trường rất khó đánh giá năng lực tiếng Anh của bạn qua những kết quả thi không được quốc tế công nhận (ví dụ của trung tâm ngoại ngữ hay nơi tư vấn du học). Vì thế, bạn vẫn sẽ buộc phải thi TOEFL hay IELTS trước khi được xét nhập học.

6. Đánh giá thấp các trường đại học cộng đồng ở Mỹ. Học sinh Việt Nam thường chỉ quan tâm đến các trường danh tiếng mà bỏ qua các trường đại học cộng đồng ở Mỹ (community college). Trong khi đó, đi theo con đường đại học cộng đồng rẻ hơn các kênh khác rất nhiều và không yêu cầu nhiều về tiếng Anh.

7. Chỉ chọn học ngành quản trị kinh doanh. Hiện nay, rất nhiều sinh viên Việt Nam đăng ký học quản trị kinh doanh, và ít người quan tâm đến các lĩnh vực như kỹ sư cơ khí, điện tử hay công nghệ thông tin.

8. Không chuẩn bị đầy đủ tâm lý để thích nghi với môi trường mới. Khả năng thích nghi kém là một trong những nhược điểm lớn nhất của sinh viên VN

9. Mải mê tìm việc khi ở nước ngoài. Sẽ là sai lầm nếu coi việc làm là cách để trang trải học phí. Tâm lý này sẽ dễ khiến bạn chểnh mảng học hành

10. Chưa tính toán kỹ lưỡng khi dự định ở lại làm thêm sau khi học. Mỹ và Úc là những quốc gia nhập cư, nên chính sách về lao động cũng cởi mở hơn Anh. Nhưng cho dù là nước nào, bạn cũng sẽ gặp nhiều bất lợi khi cạnh tranh với người dân bản xứ hay các lao động từ những nước xưa nay có nguồn nhân lực được đánh giá cao.Có lẽ không ít bạn đều mơ ước sẽ có ngày được đi du học. Có những bạn được gia đình sắp xếp sẵn mọi thứ, nhưng cũng có bạn phải tự mình thực hiện lấy. Nhưng chọn trường du hoc my như thế nào cho phù hợp với khả năng của mình.

.Các bạn nên dựa vào một trong những tiêu chí sau:

 

Tiêu chí 1: Trường có thế mạnh về ngành mà mình yêu thíchĐể làm tốt điều này, các bạn có thể tham khảo cácbảng xếp hạng về các trường, hoặc hỏi các anh chị đi trước. Đương nhiên không nên bó buộc mình vào một ngành học nhất định nhưng phải có đích ngay từ đầu. Bạn có thể thích nhiều ngành, nhưng bạn buộc phải quyết định ngành mà mình yêu thích/có khả năng nhất.

Tiêu chí 2: Chọn trường phù hợp với sức học của mìnhChắc hẳn khi nghe đến Stanford hay Yale,Harvard… hẳn mọi người đều có mong ước được vào những ngôi trường danh tiếng, cạnh tranh cao như thế này. Vấn đề là bạn có khả năng vào được trường đấy hay không, và có nhất thiết phải vào hay không? Thực tế, có nhiều trường tuy không thuộc top đầu như Yale, Harvard… nhưng khi xét riêng về một ngành thế mạnh của trường thì lại rất nổi tiếng về chất lượng.

Tiêu chí 3: Chọn trường sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đìnhCó rất nhiều bạn không hiểu, tưởng rằng một khi đượcnhận vào trường đó sẽ bao gồm cả học bổng, hoặc là học bổng có ngay từ đầu lúc các bạn xin vào trường. Tớ xin được giải thích sơ về vấn đề này: Hồ sơ xin vào trường nào đó và hồ sơ xin học bổng của trường đó là hai bộ hồ sơ hoàn toàn khác nhau.

Hồ sơ xin học bổng (financial aid), chỉ bao gồmnhững thông tin về tài chính gia đình. Tùy trường, khi xét chọn học sinh, người ta có thể nhìn vào cái financial aid application của bạn hay không. Có những trường cho học bổng theo dạng full-need policy thì sẽ cho hết những gì bạn cần, dựa trên cái financial aid application. Nhưng cũng có những trường không full-need thì chỉ cho part những gì bạn cần, hoặc thậm chí không cho.

Các bạn cần phải hiểu rõ hơn, financial aidapplication là thể hiện khả năng tài chính của gia đình thí sinh. Nếu gia đình thí sinh giàu có, thì dù cho thí sinh đó học giỏi cỡ nào, trường cũng bắt phải trả tiền. Điều này thể hiện rất rõ ở các trường của Mỹ, thông thường trường chỉ cho financial aid khi nào gia đình thí sinh thực sự ko thể chi trả nổi chi phí học ở trường thôi. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hỗ trợ tài chính mà không cần biết nhà bạn có giàu hay không, điều đó tuỳ thuộc vào chính sách của trường (những chính sách này thay đổi theo từng năm). Và tớ cũng xin nói là có nhiềuhình thức khác ngoài học bổng, như cho vay tiền học, hỗ trợ tài chính có điều kiện…. tùy theo trường và theo từng hoàn cảnh gia đình, những bạn đi du học cũng nên chú ý nhiều đến những hình thức này.

Vậy, vấn đề là, bạn có khả năng thuyết phục trườngnhận bạn vào học hay không, vì khi được nhận vào trường, bạn đã có 70% cơ hội được học bổng.

Tiêu chí 4: Hãy start early và keep on trying (Bắt đầu sớm và đừng bao giờ bỏ cuộc)Hãy bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị ngay từ hôm nay.Mỗi trường có một kì hạn nộp đơn riêng, bạn cần phải xác định là mình nộp hồ sơ đúng thời gian quy định. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị cho mình một hồ sơ tốt nhất, và cuối cùng là, Go Go Go!!!Một số lời khuyên dành cho bạn: – “Try to dig into the school”, biết thêm về trườngcàng nhiều càng tốt, không chỉ về ngành học mà còn về cộng đồng, môi trường sống và học tập…..những điều đó sẽ giúp ích rất nhiều lúc bạn làm essay (Phong Phú, Trinity University” 13)- Có rất nhiều bạn tìm mọi cách để gây ấn tượng quá mức, điều đó là không nên. Ai cũng có điểm mạnh riêng, và hãy tự tin thể hiện điều đó, bạn sẽ được chú ý (Huy Hoàng, Wesleyan University” 11)- “Yes, I can. Yes, we can”, đừng quan tâm là mìnhsẽ thành công hay thất bại. Hãy cố hết sức để thực hiện giấc mơ của mình, và chắc chắn bạn sẽ là người chiến thắng trên một khía cạnh nào đó (Thành Danh, kenh14, SGU’ 13). Sau khi xin được visa du học Mỹ, thì việc tiếp theo của bạn là chuẩn bị thật kỹ lưỡng về sức khoẻ và tư trang cho chuyến bay. ASCI xin trao đổi với các bạn học sinh trước giờ lên đường sang Mỹ du học một vài kinh nghiệm để chuyến đi của bạn thuận lợi và an toàn.

1. Những giấy tờ quan trọng:

– Vé máy bay
– Hộ chiếu
– Form I-20 hoặc DS-2019 (dành cho các bạn học sinh GLVH)
– Thư mời học, các thông tin về trường, nơi ở bên Mỹ và các giấy tờ liên quan

Bạn nên để riêng những giấy tờ trên vào một túi xách tay. Khi có yêu cầu kiểm tra của Hải quan thì xuất trình. Bạn phải thật chú ý không được để thất lạc

2. Hành lý được mang theo:

· Hành lý tối đa cân nặng 64kg, đóng làm 2 kiện, mỗi kiện 32 kg. Ngoài ra được phép mang theo 1 túi xách nặng 5kg. Những hành lý to, cồng kềnh phải thông qua sự đồng ý của hãng máy bay. Nếu bạn mang hành lý quá trọng lượng cho phép, bạn phải bỏ bớt hành lý hoặc nếu mang theo thì phải trả thêm tiền.
· Bạn nên mang theo những đồ cần thiết như: vở viết, đồ dùng học tập, Từ điển (tốt nhất là sử dụng Kim từ điển), quần áo mùa hè, mùa đông, máy ghi âm,…

Cần chú ý một vài điểm sau:

a. Tất cả các hành lý mang theo đều phải đưa cho nhân viên Kiểm soát của sân bay kiểm tra để đảm bảo an ninh.

b. Không nên để hành lý mà không được trông coi nhưng cũng không được giao hành lý cho bất kỳ ai trông giùm dù có quen biết.

c. Không mang, không chuyển hay giữ hộ hành lý của bất cứ ai để bảo vệ an toàn cho chính mình và những người khác trên cùng chuyến bay.

d. Nhân viên Kiểm soát của sân bay sẽ dán vé Kiểm soát vào hành lý đã được kiểm tra và nửa phần vé Kiểm soát còn lại sẽ được đính vào vé máy bay. Bạn nên giữ lại phần vé này để tiện cho việc lấy lại hành lý khi đến sân bay. Ghi rõ tên và địa chỉ của bạn lên hành lý.

e. Do bạn phải đi một chặng đường xa nên, ngoài những giấy tờ cần thiết, bạn cần mang theo trong túi xách tay các vật dụng như thuốc men, dầu gió, đồ dễ vỡ, đồ trang sức. Không được mang dao, kéo, những vật dụng bằng kim loại nói chung.

f. Tuyệt đối không được mang hàng quốc cấm, chất gây nổ, vũ khí, chất kích thích như ma túy…

g. Để đảm bảo sức khoẻ cho chuyến bay dài, bạn cần nghe theo lời khuyên của bác sỹ:

– Quần áo, giày dép nên thoáng mát và rộng rãi. Không mặc đồ bó sát.
– Trong chuyến bay nên uống nhiều nước, nước trái cây; không nên uống các thức uống có cồn và chất kích thích như rượu và cà phê
– Không ăn quá no trong và trước khi bay
– Nên nhìn vào những vật cố định, không nhìn ra ngoài để tránh chóng mặt
– Nên thường xuyên ngậm kẹo ngọt để tránh đau tai và mũi do áp suất thay đổi gây nên.
– Nên bôi kem chống khô da, sử dụng kính đeo thường thay cho kính sát tròng
– Không hút thuốc trên máy bay.

3. Khi đến sân bay

Khi đến sân bay chuyển tiếp, bạn không cần phải lấy hành lý đi gửi, hành lý sẽ được tự động chuyển sang chuyến bay sau. Nên theo dõi bảng thông báo, xem chuyến bay tiếp theo của mình sẽ cất cánh ở cổng nào để tới cổng đó ngồi chờ. Trước giờ bay 30 – 60 phút phải chú ý xem bảng thông báo để biết chuyến bay của mình có thay đổi cổng ra không. Các cổng ra máy bay có thể cách nhau rất xa, vì vậy bạn không nên đi chơi trong sân bay trong thời gian chờ chuyến bay tiếp.

Khi máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Mỹ đầu tiên, tiếp viên hàng không sẽ đưa mẫu I-94 yêu cầu bạn điền các thông tin về tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ sẽ ở tại Mỹ… . Khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ làm thủ tục nhập cảnh, xuất trình hộ chiếu (visa), I-94, phong bì đựng I-20/DS-2019. Đi lấy hành lý, rồi mang hành lý đi gửi để bay chặng tiếp theo. Khi đến sân bay cuối cùng, bạn đi lấy hành lý, sẽ có người đón cầm biển ghi tên bạn hoặc tên trường. Trong trường hợp không tìm được người đến đón thì tới Information Desk hỏi. Nhân viên sân bay sẽ hướng dẫn cụ thể.

Khi tới trường, bạn phải nhanh chóng liên lạc bằng điện thoại hoặc email với trung tâm và gia đình để gia đình yên tâm. Có thể do trục trặc giờ bay do bị lỡ chuyến bay bạn phải thông báo cho Host Family, gia đình và trung tâm để báo cho trường/ người đón biêt. Nếu là học sinh Giao lưu văn hoá thì cách tốt nhất là bạn gọi điện cho Host Family hoặc Đại diện Vùng biết, vì họ chính là người đi đón bạn. Hoc sinh nên mang theo tiền lẻ để có thể mua thẻ gọi điện tại sân bay.

Cách gọi từ Mỹ về Việt Nam như sau:

011 + 84 (Mã Việt Nam) + 4 (Mã vùng Hà Nội) + số máy điện thoại cố định
Ví dụ: 011 84 4 2730966

011 + 84 + Số máy di động ( bỏ số 0 ở đầu )
Ví dụ: 011 84 983010580

§ Gọi trong nội địa Mỹ: Không cần Code của Mỹ. Ví dụ: 415 228 8050

§ Gọi từ Việt Nam sang Mỹ: 001 415 228 8050

Washington: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Địa chỉ: 1233, 20th Street, N.W. Suite 400, Washington DC, 20036
Tel:  202.861.0737
Fax: 202.861.0917
Lãnh sự: 861 0694, 861 2293 – fax: 861 1297
Code: 00-1-202
E-mail: [email protected]Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. – [email protected]Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Website: http://www.vietnamembassy-usa.org

San Francisco: Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco

Địa chỉ: 1700 California Street, Suite 430, San Francisco, CA.94109

Tel: (415) 922 1577, (415) 922 1707

Fax: (415) 922 1848, (415) 922 1757

Code: 00-1-415

E-mail:

[email protected]Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Website:

http://www.vietnamconsulate-sf.org

4. Nếu bạn ở Homestay thì sau đây là những lời khuyên hữu ích cho bạn:

· Sử dụng điện thoại và email: 2 tuần 1 lần. Nếu bạn gọi đường dài thì bạn phải tự trả tiền cước phí.
· Vệ sinh: Tắm và đánh răng 2 lần/ ngày vào buổi sáng trước khi tới trường và buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng chất khử mùi. Gội đầu. Con trai không dùng quá nhiều nước hoa. Con gái không trang điểm quá đậm nhất là khi đi học. Không ở trong phòng tắm quá lâu, sau khi sử dụng phòng tắm phải dọn dẹp sạch sẽ.
· Quần áo: Mặc quần áo phù hợp với từng việc. Nếu không biết nên mặc đồ gì thì hãy hỏi chủ nhà. Mặc quần áo sạch sẽ.
· Tự trả các chi phí cá nhân: Tự trả cước phí những cuộc điện thoại đường dài của bạn. Đi xem phim, đôi khi chủ nhà mua vé cho bạn, nhưng đôi khi bạn phải tự mua….
· Không cho bạn bè thậm chí các thành viên trong gia đình chủ nhà vay tiền và không mượn tiền của bất cứ ai.
· Không nói tiếng Việt Nam với các học sinh giao lưu khác trước mặt những người Mỹ. Không đi chơi về muộn mà không được phép của chủ nhà. Nếu bạn ở trường/ nhà bạn bị về muộn thì hãy gọi điện cho chủ nhà. Đừng ra khỏi nhà mà không nói với chủ nhà là bạn đi đâu (trong thời gian bạn ở Mỹ, chủ nhà là bố mẹ nuôi của bạn, họ chịu trách nhiệm về bạn và việc của họ là biết bạn đang đi đâu và đang làm gì). Nếu chủ nhà không bảo bạn làm việc nhà thì hãy đề nghị được giúp họ rửa bát đĩa, quét nhà hoặc hút bụi, đổ rác thậm chí nấu ăn. Nếu bạn thích chơi đàn thì hãy hỏi xem bạn có làm phiền ai không.
· Vô tuyến: Nếu bạn xem TV với chủ nhà, đừng đòi xem chương trình bạn thích. Nếu chủ nhà cảm thấy một số chương trình không phù hợp với bạn thì đừng xem những chương trình đó. Nếu chủ nhà muốn tắt TV thì đừng phản đối. Đừng xem TV quá khuya nhất là vào những ngày đi học.

· Chú ý:  Mỗi học sinh GLVH đều được phát 01 Student handbook, trong đó hướng dẫn cụ thể những điều nên và không nên làm trong quá trình học tập tại Mỹ.
· Học sinh cần mang theo thư mời, I-20/ AYP-66/ DS- 2019, hộ chiếu, vé máy bay, hành lý (64kg, đóng làm 2 kiện + 5 kg xách tay với điều kiện tuyến bay từ Hà Nội không qua tp.HCM).
· Ở những sân bay transit quốc tế học sinh không phải lấy hành lý đi gửi.
· Khi tới sân bay nội địa đầu tiên ở Mỹ, học sinh phải lấy hành lý, làm thủ tục nhập cảnh rồi mang hành lý đi gửi để bay chuyến tiếp theo.
· Tới sân bay cuối cùng, lấy hành lý, qua Custom Office, có người của trường cầm biển ra đón.
· Về tới nhà chủ, bố mẹ nuôi/ đại diện vùng sẽ đưa tới trường để đăng ký học.Trung thực là một phẩm chất rất quan trọng khi xin visa hay học bổng du học. Một chút phóng đại về bản thân có thể đưa tới những hậu quả lớn hơn bạn tưởng rất nhiều.Các nhân viên đại sứ quán rất có kinh nghiệm trong việc kiểm tra mức độ chân thực của hồ sơ hay đối tượng phỏng vấn xin visa.Khi làm hồ sơ xin visaYêu cầu chứng minh tài chính khi đi Anh và Úc thường là bạn phải chứng tỏ mình có đủ khả năng trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong một năm kèm theo kê khai thu nhập của người bảo trợ. Có người đã dùng photoshop để bức ảnh công ty của người bảo trợ trông “hoành tráng” hơn. Hay có trường hợp ghi sai hình thức kinh doanh của công ty. Những gian dối trong kê khai hồ sơ, cho dù là vô tình hay cố ý, sẽ bị phạt rất nặng. Nếu bị nghi ngờ không trung thực và hồ sơ bị từ chối đến lần thứ hai, bạn sẽ vào “sổ đen” của đại sứ quán và hồ sơ xin visa của bạn có khả năng không được duyệt trong nhiều năm tiếp theo. Theo các chuyên gia về tư vấn du học ở Language Link, mức phạt của Đại sứ quán Anh có thể lên tới 10 năm.Khi trả lời phỏng vấnTrả lời phỏng vấn xin visa đi Mỹ cũng đòi hỏi sự thành thật. Ví dụ, có người nói dối rằng mình không có người thân ở Mỹ, trong khi thông tin này có thể kiểm tra dễ dàng. Lời khuyên cho những ai chuẩn bị đi trả lời phỏng vấn là: “Bạn hãy là chính mình”. Điều này sẽ giúp bạn gây thiện cảm với người phỏng vấn bạn.Khi làm hồ sơ du họcMột kiểu thiếu trung thực khác là gian dối trong hồ sơ du học. Sửa học bạ hay phóng đại thành tích của bản thân có thể giúp bạn được chú ý hơn khi xin nhập học hay học bổng. Nhưng sự thật sẽ phơi bày trong quá trình học tập và hòa nhập của bạn. Điều này không những làm tổn hại đến hình ảnh của bạn trong mắt các thầy cô mà bạn sẽ trở thành “con sâu làm rầu nồi canh”, làm ảnh hưởng đến uy tín học sinh, sinh viên Việt Nam. Lòng tin xây lên thì khó, chứ phá đi thì rất dễ.Vậy làm thế nào để vượt qua được các ải visa, nhập học và học bổng?Câu trả lời là sự chuẩn bị kỹ lưỡng các bước đi càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ khả năng của bản thân và trường bạn muốn theo học sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian và tiền bạc. Ví dụ, nhiều bạn không đánh giá cao hệ thống Đại học Cộng đồng ở Mỹ, mà không biết rằng nhiều trường thuộc hệ thống này cho phép chuyển tiếp thẳng lên các đại học danh tiếng hàng đầu. Ngoài ra, chi phí cho đại học cộng đồng không tốn kém và đòi hỏi học lực đầu vào cũng không khắt khe.

Du học không chỉ học kiến thức, mà còn học thêm một nền văn hóa mới, nên đã du học thì phải học ở một nước có nền văn hóa khác với văn hóa Việt.

+ Đã du học thì phải du học ở nước mình cần đến để học, không nên du học tại chỗ, vừa mất tiền mà lại hiệu quả không đến nơi, đến chốn.

Du học là một việc nặng nhọc, nên đã du học thì phải kiếm học bổng để du học, không nên bỏ tiền túi để du học, vừa mất tiền mà lại vừa cực thân, trong khi học về chưa chắc được sử dụng đúng với vai trò và vị trí.

Về học bổng có 2 lọai học bổng mà nếu ai tìm hiểu sẽ biết:

 1. Merit based Scholarship/Aid: Là lọai học bổng dành cho tài năng, chỉ cho từng năm học một. Sau một năm học tùy vào nhiều yếu tố: tài năng người học, khả năng tài chính của trường mà xét lại cho từng ứng viên có còn được nhận nữa không? Nhưng các bạn cứ yên tâm, nếu họ đã cho lọai này rồi cho ai đó, thì thường ít khi họ từ chối bạn cho năm sau. Ngọai trừ bạn sang đó để chỉ đi nhảy đầm và lái xe vun vít trên đường phố.

2. Need based Aid: Là lọai họ cho theo yêu cầu của bạn cho tòan khóa học, miễn sao bạn luôn hòan thành khóa học, không cần biết tài năng của bạn có xuất chúng hay không. Lọai này nhà trường tính rất kỹ càng, họ tính cho bạn hết khóa học, tức là họ chuẩn bị đủ tiền cho tòan bộ khóa học của bạn. Nó ảnh hưởng cho những ứng viên năm sau khi xin vào ngay tại khoa mà bạn đang theo học. Nên tôi khuyên các bạn khi chọn trường xin học bổng ở Mỹ, nên chọn trường nào có học bổng cho du học sinh, mà ở đó chưa có sinh viên Việt Nam nào đã và đang theo học là bạn sẽ dễ dàng nhận full scholarship, nếu bạn đủ tài năng.

Lại nói thêm về Need based aid thì khi bạn làm hồ sơ xin vào trường nào đó thì còn có chuyện trả giá. Ví dụ, bạn làm hồ sơ xin nhập học bằng con đường Need based Aid vào một trường A nào đó với yêu cầu cho học bổng 75%, vì gia đình và bản thân bạn chỉ có thể chi trả 25% thôi, nhưng trường A ấy sẽ không bao giờ cho bạn đúng 75%, mà họ sẽ gửi cho bạn một Big  Envelope cho học bổng cho bạn chỉ 50% thôi, nếu bạn đồng ý thì trả lời trong thời hạn bao lâu, nếu không thì họ sẽ trao phần đó cho người khác! Lúc ấy bạn sẽ có 2 cách:

+ Cách đầu tiên và thượng sách là viết một bức thư làm sao đủ để Admission Committee đồng ý cho bạn 75% theo ý muốn. Nếu họ trả lời từ chối hoặc yên lặng thì bạn chỉ còn chọn cách thứ hai.

+ Nhận gói học bổng 50% và cố phấn đấu theo học năm thứ nhất thật tốt vừa yêu cầu họ cho 100% những năm sau và đồng thời làm hồ sơ chuyển trường khác đồng ý cho bạn 100%. Lúc đó, nếu họ có đủ kinh phí cho bạn, bạn chỉ cần xì cái Big Envelope của trường khác cho 100% thì chắc chắn họ sẽ giữ bạn lại. Còn nếu không thì bạn xin họ làm hồ sơ chuyển trường.

Nhưng còn một lọai học bổng thứ 3, lọai học bổng này về mặt bản chất nó cũng giống như lọai Need based Aid. Nhưng nó được gọi là Need Blind Aid. Cả nước Mỹ với gần 4.000 đại học được công nhận, chỉ lựa ra được có 373 trường tốt để đáng học, nhưng trong đó, cũng chỉ có 9 trường có chế độ học bổng Need Blind Aid cho du học sinh, mặc dù có đến mấy chục trường cho dân bản xứ chế độ này. Danh sách này từ niên khóa 2007 trở về trước chỉ có 6 trường, nhưng từ 2008 trở đi có thêm 3 trường bổ sung vào danh sách.

3. Need Blind Aid là bạn cần bao nhiêu họ cho bấy nhiêu, không trả giá, nếu bạn đủ thuyết phục họ nhận bạn nhập học. Dĩ nhiên đối với những trường này thì kinh phí dồi dào, phủ phê. Ví dụ một bạn làm hồ sơ xin hỗ trợ tài chính khi nhập học 1 trong 9 trường này, nhưng vì nghèo, không có tiền, bạn bảo: Tao muốn học trường mày, nhưng tao chỉ có thể đóng 1.000USD/năm, trong khi học, ăn, ở, bảo hiểm y tế, vé máy bay đi về nước tao, etc… lên đến 60.000USD/năm, mầy có nhận tao không? Nếu nhận bạn sẽ có Big Envelope. Dĩ nhiên khi nó đã nhận. Nó chẳng thèm 1.000USD của bạn!

Lại nói thêm về Big Envelope: là một bì thư lớn, rất rất rất trịnh trọng và đẹp trong đó có những giấy tờ thông báo rất hòanh tráng, có những con mộc seal và ru băng vàng danh dự, những bức thư thật nồng ấm tình người, và hoan nghênh đón chào bạn đúng ngày đó, tháng đó nhập học với học bổng bao nhiêu tiền, gồm những phần nào rất chi tiết, mà trong đời người không phải ai cũng có thể cầm được trong tay. Nếu nó từ chối thì sẽ cũng rất lịch sự với một phong thư nhỏ như thư của ta thường gửi nhau qua bưu điện (small Envelope).

Danh sách 9 trường có chế độ Need Blind Aid đối với du học sinh là:

1. Amherst College in Massachusetts

2. Bates College in Maine

3. Dartmouth College in New Hampshire

4. Harvard College in Massachusetts

5. Massachusetts Institute of Technology (MIT)

6. Middlebury College in Vermont

7. Princeton University in New Jersey

8. Williams College in Massachusetts

9. Yale University in Connecticut

(Chú thích: Trường Đại học Washington, UW)

Các bạn có để ý không? Cã nước Mỹ có “hơn” 52 tiểu bang và thuộc địa, gần 4.000 trường được công nhận, nhưng chỉ có 373 trường tốt nhất. Song chỉ có 9 trường có đủ khả năng cho học bổng theo yêu cầu người du học. Và trong 9 trường đó thì có hơn 1/3 là của Massachusetts, chính xác là 4/9 trường, một thủ phủ giáo dục của miền Đông Bắc nước Mỹ thời kỳ đầu lập quốc và cho đến bây giờ. Và thậm chí tất cả 9 trường này đều thuộc các tiểu bang vùng đầu tiên lập nên nước Mỹ, ở miền Đông Bắc. Nên đã du học thì phải kiếm học bổng để học và nên tìm đến miền Đông Bắc để học, không nên cứ nhảy vào California hay Texas, những vùng có lắm người Việt, nhưng rất ít sự ưu ái cho du học sinh trong vấn đề cho học bổng.

Sau khi đã biết cách tìm kiếm trường đại học ở Mỹ được công nhận hay không công nhận rồi. Công việc của phụ huynh có con em đi du học tiếp theo là chọn trường cho con em mình phù hợp với ngành nghề nó yêu thích và phù hợp với chiến lược học tập của từng gia đình là một việc cần thiết. Như vậy để đáp ứng với chiến lược học tập của từng cá nhân ấy như thế nào? Bài viết này xin đáp ứng điều ấy cho những ai có con em mình sẽ, và đang du học ở Mỹ.

Trong chiến lược học tập có 2 loại chiến lược cho con em: chiến lược ngắn hạn và chiến lược dài hạn. Trong chiến lược ngắn hạn là hòng để đáp ứng cho việc học xong cử nhân và ra đi làm ngay có hiệu quả, mà gia đình và bản thân du học sinh chưa đủ khả năng đáp ứng học thêm sau đại học. Còn chiến lược dài hạn là chiến lược dành cho gia đình và du học sinh có thể tiếp tục làm một mạch xong tấm bằng cao nhất trong khoa học là PhD hay MD, v.v… rồi mới đi làm. Có 4 vấn đề lớn cần quan tâm khi chọn một trường đại học ở Mỹ cho con em mình khi phụ huynh quan tâm đến du học ở Mỹ như sau:

Xếp hạng đại học ở Mỹ: Câu chuyện xếp hạng theo USnews từ trước năm 2008 là một sự tranh cãi kéo dài hàng chục năm giữa các trường và các giáo sư đại học với nhau. Đối với nước Mỹ, các trường đại học luôn đáp ứng cho mọi lứa tuổi và mọi nguyện vọng cho người học. Vì vậy việc phân loại xếp hạng chung cho các trường đại học luôn có tính tương đối, đặc biệt với xếp hạng mà các bậc phụ huynh và báo chí nước ta thường hay lấy ra để làm chuẩn mực là USnews. Điều này có nghĩa là một trường đại học có xếp hạng 1 nước Mỹ như Harvard, không có nghĩa là tất cả các chuyên ngành của Harvard là số một nước Mỹ. Vì dụ: nếu đem so sánh chuyên ngành engineering (kỹ sư) của Harvard thì không thể sánh bằng với chuyên ngành đào tạo engineering của University of Houston(UH). Mặc dù UH không nằm trong 100 đại học hàng đầu của nước Mỹ. Chính điều này mà từ năm 2008 đến nay bảng tin USnews không còn làm theo kiểu xếp hạng toàn trường như cũ, mà họ chuyển sang cách xếp hạng theo ngành học, top đại học công lập (top public schools),  đại học danh giá nhất (Best Colleges), đại học ưu ái về học phí nhất (Economic diversity), v.v…

Các loại đại học của Mỹ:

Ở Mỹ vì tính phổ cập giáo dục đại học đến người dân để thực hiện mục đích công bằng trong giáo dục, nên có hai loại trường đại học: two year college (community college: cao đẳng cộng đồng) và four year college. Ở four year college chỉ đào tạo cử nhân trở lên. Trong khi đó ở two year college có 3 chương trình đào tạo: (1) Transfer program (đào tạo kiến thức chính qui phục vụ cho chuyển trường) là đào tạo kiến thức chính quy 2 năm đầu của một sinh viên cần học cử nhân, nhưng học phí giá rẻ hơn nhiều lần so với four year college. Sau khi học 2 năm đầu kiến thức cơ bản của cử nhân, sinh viên xác định chuyên ngành mình chọn sẽ làm hồ sơ chuyển trường sang four yaer college để học tiếp cho hết cử nhân. (2) Vocational training (đào tạo hướng nghiệp) là loại hình đào tạo chỉ 1 năm, không cấp bằng (degree) mà chỉ cấp giấy chứng nhận (cerfiticate). (3) Academic training (đào tạo chuyên viên lành nghề) là chương trình đào tạo giống như cao đẳng dạy nghề như ở ta, chương trình chỉ dạy 2 năm về một nghề hữu dụng nào đó như: Computer Technician, electronic technician, accounting, nurse, marketing, business, etc… Những người này được cấp bằng (degree) như, AAS: Associate Applied Science hay bằng AS: associate of Science. du hoc my

Chiến lược phát triển của đại học Mỹ:

Khác với thế giới, ở Mỹ mỗi trường đại học đều có một chiến lược phát triển riêng tạo nên sự đa dạng cho tất cả mọi người trên thế giới tha hồ chọn lựa theo sở thích, tài năng của mỗi cá nhân. Không trường nào dẫm chân lên chiến lược của trường nào trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành của chúng. Có trường chủ yếu phát triển theo đại học nghiên cứu là chính, có trường có chiến lược theo hướng đại học thực hành là chính. Có trường tập trung vào chiến lược phát triển khoa học tự nhiên là chính, có trường tập trung vào phát triển khoa học xã hội là chủ yếu, v.v… mặc dù tất cả các đại học Mỹ luôn bao gồm nhiều chuyên ngành của cả tự nhiên và xã hội chứ không như kiểu trường đại học của ta, khi chưa có các đại học quốc gia (national university). Nếu nhìn sâu hơn nữa thì ta sẽ thấy trong chiến lược phát triển của một trường đại học Mỹ lại chỉ chú tâm vào 1 hoặc 2 chuyên ngành rất mạnh, dù nó không có tên tuổi trên các bảng xếp hạng nào cả. Ví dụ: Green Mountain College là một four year College thuộc Liberal of Art College ít tên tuổi, nhưng về các chuyên ngành Biology và Enviromental science chưa chắc các đại học danh tiếng nhất nước Mỹ đã có thể hơn!

Khái niệm đại học:

Một yếu tố quan trọng không kém mà mọi người ở trong nước hay nhầm lẫn là cứ hễ được đặt tên University là đại học, còn college là coi thường xem là cao đẳng. Khác với các nước châu Âu, khi đặt tên University đòi hỏi trường đó phải có cơ hữu ít nhất 4 chuyên ngành: triết học và thần học, giáo dục, y khoa và luật khoa. Còn ở Mỹ, không theo qui luật đó của châu Âu, vì có trường không có đủ cơ sở vật chất và con người để thành lập khoa y vẫn cứ đặt tên là University. Nên nước Mỹ chia làm 2 loại đại học là: National University (NU) và Liberal of Art College (LAC). Sự khác nhau của 2 loại trường UN và LAC là ở độ lớn về khuôn viên, giảng viên, giáo sư, số lượng các chuyên ngành, số lượng sinh viên đang đào tạo hằng năm, mức độ lớn của thư viện trường có số đầu sách, và cấp học được đào tạo ở LAC nhỏ hơn NU, chứ không phải chất lượng giảng dạy hay đầu ra của sinh viên được đào tạo.

Sau khi đã tổng hợp 4 yếu tố trên cha mẹ và bản thân sinh viên du học sẽ sắp đặt những yếu tố sau của riêng hoàn cảnh của mình để có cách chọn lựa đúng cho trường mà mình sẽ đến Mỹ để học. Những yếu tố đó như sau:
1. Khả năng ngoại ngữ của cá nhân đi du học đủ hay không? Tối thiểu cho college là 550 điểm on paper tương đượng với iBT là 79-80 điểm. Nếu muốn lấy học bổng phải hơn hoặc bằng 95 điểm iBT.
2. Khả năng học tập thể hiện ở điểm trung bình (GPA: Grade Point Average), điểm thi nhập học đại học (SAT: Scholastic Admission Test hay ACT: American College Test) có thể lấy học bổng hay không?
3. Hoàn cảnh kinh tế đủ để học đại học hay không?
4. Chiến lược học tập đại học ngắn hay dài?

Tổng hợp hết các yếu tố trên sẽ cho một định hướng chỉ học ra cử nhân và đi làm, rồi sau đó có cơ hội đi học sau đại học hay học liên tục lên hết các cấp cho từng hoàn cảnh. Ví dụ: một học sinh có khả năng tài chính để học dài hạn lên tất cả các cấp không cần học bổng, khả năng học tốt, nhưng khả năng tiếng Anh chưa đủ thì nên chọn two year college ngay từ đầu để dễ dàng tiếp cận một nền văn hóa mới, học hỏi ngôn ngữ bản xứ bằng chương trình ESL (English as a Second Language) rồi vào transfer program của two year college, sau đó chuyển sang four year college học hết cử nhân. Khi chuyển four year college điều tối quan trọng là chọn trường có chuyên ngành mà mình thích mạnh chứ không cần vào các trường danh giá. Ưu điểm vào các trường có ngành mình chọn mạnh nhưng không danh giá là mình có thể cạnh tranh làm team leader cho nhóm nghiên cứu trợ lý cho giáo sư hoặc mình có thể cạnh tranh là assistant teaching cho giáo sư. Đó là điểm son trong lý lịch khoa học và giảng dạy. Nếu ôn luyện tốt GREE, GMAT, PCAT, DAT, LSAT, v.v… lấy điểm các test nhập học sau đại học này cao, đồng thời có ý tưởng mới, thì cơ hội đi thẳng lấy PhD ở một trường đại học danh giá là chuyện trong tầm tay. Điều này đã được chứng minh trên thực tế nhiều người Việt di dân khi tuổi đã cao và thành đạt trên đất Mỹ với tấm bằng PhD hay MD, etc… ở những trường đại học danh giá với khởi đầu bằng two year college (Community College: cao đẳng cộng đồng). Nó nói lên nước Mỹ là đất cho mọi cơ hội, khởi nguồn bằng tư duy giáo dục: công bằng trong giáo dục ở mọi sắc tộc, màu da, trình độ và lứa tuổi!

Tóm lại, tiềm năng của con người là vô hạn, chuyện chọn trường đại học ở Mỹ là một kế hoạch cần tỷ mỷ và chi tiết. Nếu có kế hoạch tốt phụ huynh và bản thân học sinh sẽ thành công mỹ mãn, dù trong tất cả các yếu tố hội đủ chưa trọn vẹn. Nhưng, nếu sai kế hoạch có thể biến một học sinh đang có khả năng học tốt trở nên thất bại như một bài viết của tôi gần đây.

Không dễ dàng gì để một đời người có thể thốt lên được một chân lý gói gọn trong vài chữ. Phải trăn trở, phải trầm mình trong hòan cảnh lớn mới có được. Song muốn có được độc lập tự do, có nhiều con đường để đạt được nó. Tôi đồng cảm với những ai muốn kiếm tìm độc lập tự do bằng tài năng thực thụ của mình.

Cho nên, trong sự kiếm tìm học bổng du học thì nên tự mình kiếm tìm mà không nên thông qua bất kỳ tổ chức nào. Mặc dù khỏang 15 năm nay, ở Việt Nam có nhiều nguồn học bổng như VEF của chính phủ Mỹ hay 322 của bộ giáo dục, … dễ dàng lấy học bổng hơn cách tự tìm học bổng cho mình. Nhưng cái gì dễ thì đều phải trả giá,.nếu lấy những lọai học bổng này để đi du học thì có nhiều ràng buộc, trong đó, có một ràng buộc là phải quay về làm việc cho nhà nước, mà không được tự do chọn lựa nơi mình đam mê hoặc đúng vai trò, vị trí mà mình có được sau khi hòan thành khóa học. Nên tôi chủ trương muốn nhận học bổng du học thì phải tự thân kiếm tìm. Ngòai việc được độc lập tự chủ ra, việc tự thân tìm kiếm sẽ giúp người học hiểu rõ đối tượng mình đến để học, hiểu rõ văn hóa nước mình đến học và tất cả những điều đó sẽ giúp người học tự tin, thăng tiến bằng khả năng đích thực của mình.

Có một bài viết năm 2008 của Amherst College họ cho rằng, họ phải chuyển chế độ Need Based Aid sang chế độ Need Blind Aid vì 2 lý do: nguồn tài chính của họ dồi dào hơn từ các nhà tài trợ và quan trọng hơn là những năm gần đây mặc dù thí sinh được học bổng Need Based Aid của họ có hồ sơ rất hòan hảo, song khi vào học thì khả năng rất kém. Nên họ muốn chất lượng sinh viên của họ được nâng cao đúng nghĩa. Tại sao chất lượng sinh viên được nhận vào có học bổng nhưng kém thì có nhiều lý do. Sẽ có dịp bàn luận sau.

Khác với cái gọi là “học bổng tòan phần” của hệ thống giáo dục Anh và thuộc địa của Anh. Mỹ khi đã gọi là cho học bổng tòan phần là cho tất tần tật ăn, ở, đi lại, bảo hiểm y tế, etc… Còn Anh, Úc, … khi gọi là học bổng tòan phần thì họ chỉ có cho tiền học mà thôi. Tiền ăn, ở và đi lại… bạn phải tự lo lấy. Dĩ nhiên ở đây chỉ bàn về học bổng tự săn, chứ không phải học bổng liên kết giữa 2 chính phủ với nhau.

Bài viết này chỉ điểm qua một số điều quan trọng trong 3 trường đầu theo vần alphabet có chế độ Need Blind Aid. Dĩ nhiên không dành cho những ai chưa có khái niệm về việc tìm hiểu thông tin để làm một bộ hồ sơ săn học bổng như thế nào?

Amherst College in Matssachusetts:

1. Apply to Amherst College.

2. International Applicants.

3. Financial Aid & Cost.

4. Announcement of Amherst Scholarships.

5. Annoucement of Amherst Financial Aid.

Bates College in Maine: Các bạn cần lưu ý các links sau:

1. Apply to Bates College.

2. International & Oversea Students.

3. Student Financial Services.

4. Transfer Students.

Dartmouth College in New Hampshire: Các bạn cần quan tâm đến những links sau:

1. Undergraduate Admissions.

2. Financial Aid Office.

3. International Students.

4. Early, Regular & Transfer.

Các bạn có tài năng mà đang theo học năm thứ nhất, thứ hai các đại học trong nước cũng đừng nên ngần ngại làm hồ sơ xin học bổng theo lọai Transfer Students nhé.

Ngòai ra, hãy cố gắng tìm kiếm apply theo lọai Leadership hoặc Full scholarship trên website nếu có ở mỗi trường. Một trường có lọai làm hồ sơ nhập học theo Leadership, mà các bạn apply theo dạng xin học bổng bình thường thì khó lòng nhận học bổng tòan phần.

Một điều quan trọng không kém là các bạn cần tìm hiểu những thông tin khác ngòai website của trường mà bạn muốn săn học bổng. Hai trang webs quan trọng mà các bạn cần là College Board và Princeton Review. Chúng sẽ giúp cho các bạn nhìn thấy rõ hơn những con số biết nói để các bạn quyết định cho mình. Phải tự thân nổ lực thì mới kiếm được 40-60 ngàn đô la mỗi năm ăn học. Sự nổ lực không chỉ có ở bản thân thí sinh mà cần một sự kết hợp nhuần nhuyển cả phụ huynh ở mọi vấn đề trong suốt quá trình làm hồ sơ.

Bất kỳ ai cũng có một khả năng như nhau về việc cố gắng để đi đến một mục tiêu khó khăn. Trí thông minh đóng vai trò rất nhỏ và nó chỉ đóng vai trò khai phá cho một vấn đề. Việc cố gắng để lấy một học bổng là ngang nhau cho mọi đối tượng, mọi tầng lớp xã hội có một điều kiện đủ để học trong thời đại thông tin tòan cầu. Quyền năng của mỗi cá nhân là sự cần cù và máy tính nối mạng tòan cầu, mà không có đặc quyền cho của riêng ai.

Chúc các bạn may mắn

 

Những bạn trẻ đang học tập, nghiên cứu tại Mỹ cho rằng, các trường ở nước này đánh giá rất cao sự hoàn thiện của mỗi cá nhân. Chính vì thế, muốn đánh bại nhà cấp học bổng du học, ngoài học tốt, học sinh nên tham gia nhiều hoạt động xã hội, thể thao, nghệ thuật,…

Theo năm vị khách tham gia chương trình giao lưu trực tuyến Săn học bổng Du học Mỹ trên Tiền Phong Online chiều 24/7, hơn 4.000 trường đại học, cao đẳng ở nước này hàng năm cấp nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Nhưng, tìm học bổng du học Mỹ ở đâu? – bằng cách nào?” là những vấn đề nhiều bạn trẻ thắc mắc.

Theo Phùng Tuấn Đức – người được cấp học bổng Wesleyan Freeman danh giá, đang học tại Đại học Wesleyan, có rất nhiều nguồn để các bạn trẻ tiếp cận, tìm kiếm học bổng:

“Tìm qua website thông tin về các trường đại học của Mỹ như www.collegeboard.com,www.usnews.com, www.princetonreview.com, sau đó vào trang web riêng của từng trường mình kết để xem phần học bổng cho học sinh quốc tế” – Đức chia sẻ.

Trong khi đó, Hồ Lê Việt Hưng – tốt nghiệp Đại học Colgate (Mỹ) năm 2007, hiện học thạc sĩ tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (Anh) cho rằng, đa số trường đại học Mỹ đều trực tiếp cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, trong đó, những trường lớn (trong top 50) đều có học bổng toàn phần, như Đại học Harvard, Princeton, Wesleyan, Amherst, Colgate…

Điều kiện để nhận được học bổng, đặc biệt là học bổng toàn phần và bán phần ở trường đại học danh tiếng, là có điểm thi (bài kiểm tra khả năng học sinh THPT) SAT và TOEFL, bài luận, thư giới thiệu của thầy cô giáo, hoạt động ngoại khóa…

Trước câu hỏi của bạn Thu Trang (Thanh Hóa): “Mình hiện là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Kinh tế, muốn hỏi những điều kiện để nhận học bổng du học Mỹ trong năm học thứ hai?”.

Ngô Phương Thơ – sinh viên Đại học Mount Holyoke: Điều đầu tiên là phải tìm được danh sách các trường muốn nộp đơn và xem yêu cầu của các trường. Sau đó, thi TOEFL; SAT và phải chuẩn bị viết bài luận và các hoạt động ngoại khóa để đưa vào hồ sơ. Hạn nộp đơn thường là đầu và giữa tháng Một hằng năm.

Quan tâm đến học bổng ngành y, dược, bạn Nguyễn Minh Trung (Đồng Nai), hỏi: “Xin học bổng đại học ngành y, dược tại Mỹ thế nào?”. Nguyễn Minh Nguyệt – sinh viên Đại học Lake Forest (Chicago) trả lời, học ngành y, dược tại Mỹ mất từ tám đến mười năm.

Sau khi hoàn tất bốn năm đại học, kết thúc cao học, sau đó mới được cấp bằng. Hiện, không có cách nào để xin được học bổng ngành y, dược trước khi hoàn thành bốn năm đại học.

Hãy PR bản thân: 

Các bạn trẻ du học Mỹ khẳng định, để thắng học bổng, ngoài thành tích học tập xuất sắc, ngoại ngữ ngon, mỗi học sinh, sinh viên còn phải biết tự quảng bá (PR) bản thân, qua hình thức thư giới thiệu, tham gia các hoạt động xã hội, thể thao, nghệ thuật…

Nguyễn Minh Nguyệt cho hay, phần lớn các trường đại học ở Mỹ chấp nhận Common Application (hồ sơ xin học chung cho phần lớn các trường), trong đó yêu cầu bài luận. Nội dung yêu cầu thay đổi theo năm, nên tốt nhất các bạn có thể  truy cập vào trang web http: //www.commonapp.org để tìm hiểu.

“Nhiều người nghĩ, bài luận là nơi thể hiện khả năng viết, điều này chỉ đúng một phần. Người viết tận dụng cơ hội này để làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân, tránh sa đà vào lối hành văn quá hoa mỹ, dài dòng, cũng đừng ngại thể hiện cái tôi của mình…” – Hồ Lê Việt Hưng chia sẻ kinh nghiệm.

Còn Ngô Phương Thơ lại đề cập đến hoạt động ngoại khóa: Một hồ sơ xin vào đại học của Mỹ không chỉ có điểm số, mà còn phải có nhiều điểm khác như hoạt động ngoại khóa, bài luận. Một hồ sơ tốt mà có điểm thi cao, điểm các kì thi TOEFL hoặc SAT cao, hoạt động ngoại khóa nổi bật và bài luận hay thì thường được các trường dễ chấp nhận.

Để có thể xin vào học về khoa học (Science) tại các trường đại học ở Mỹ nói riêng và tại các nước phát triển nói chung, trước khi em có thể học tiếp về chuyên ngành Y khoa. Học sinh nên có kết quả học tập tốt ở bậc THPT (điểm trung bình cuối năm và các học kỳ phải trên 8.5) và có điểm cao tương đương với điểm A+, điểm A hoặc A- đối với các môn học tự nhiên: Toán, Lý, Hóa và Sinh (trên 8.5 – điểm A theo hệ thống tính điểm của Mỹ là từ 8.5 đến 9.0).Ngoài ra, học sinh cũng cần có trình độ Anh văn giỏi (điểm thi Anh văn quốc tế về IELTS trên 5.5 và TOEFL phải trên 550 điểm trong khi đối với những chuyên ngành khác thì điểm thi Anh văn của em có thể kém hơn mà vẫn xin được). Nếu em đã đạt được số điểm Anh văn này thì khi được trường đại học chấp nhận, em cũng cần phải qua một lớp nâng cao về tiếng Anh và một năm dự bị đại học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.