Làm thế nào để cập nhật thông tin của ngôi trường tương lai?

Nếu là một học sinh quốc tế đang có nhu cầu tìm hiểu về môi trường học tập mới, bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây để được tham quan từ xa.

Đây là thời gian mà nhiều trường đại học cao đẳng ở Mỹ tổ chức các cuộc tham quan khu học xá với hy vọng mang lại thông tin ban đầu về môi trường học tập cho các sinh viên đã được nhận vào trường, cũng như thu hút sự quan tâm của những sinh viên tiềm năng trong tương lai tại Mỹ.

Nếu là một học sinh quốc tế không thể tham gia vào chuyến đi “tiền trạm” này, bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây để được tham quan từ xa:

cap nhat tin tuc du hoc

– Tham quan trường qua màn ảnh nhỏ. Hiện nay nhiều trường đầu tư hơn vào các mạng lưới truyền thông số: Youtube, website, forum, Facebook, video… vì thế bạn trước tiên nên ghé thăm ngôi trường của mình bằng việc xem các video “người thật việc thật” đơn giản với vài từ khóa trên Google. Ở trường Illinois, bạn có thể khai thác thông tin bằng cách xem video, đọc nhận xét của các sinh viên “tiền bối”, tham khảo chia sẻ qua blog hay đơn giản là ngắm nghía hình ảnh trên tài khoản Flickr của trường.

– Đối thoại trực tiếp với đại diện của trường cũng là một cách tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả. Ở một số trường, việc các cố vấn của trường chat (trò chuyện) với phụ huynh vào hàng tháng hay trao đổi thông tin qua Facebook đã được thực hiện rộng rãi. Các đại sứ sinh viên quốc tế cũng chính là lực lượng truyền tin hiệu quả qua các mạng xã hội. New York University còn “trực tuyến” hơn hẳn khi đầu tư chương trình trao đổi qua skype. Một quyển hướng dẫn nội bộ cũng được thực hiện cho sinh viên sắp vào năm một.

– Một cách tiếp theo để tiếp cận thông tin đời sống học đường đó là tham gia vào những cuộc hội nghị được tổ chức bởi đội ngũ nhân viên của Ban tuyển sinh. Chẳng hạn Columbia University thường đưa nhân viên của mình đến các quốc gia trên thế giới để chuyển tải các câu chuyện học đường đến sinh viên toàn cầu tại chính địa phương của họ. Các câu lạc bộ của cựu sinh viên (alumni) cũng thường tổ chức những hoạt động chia sẻ kinh nghiệm quý giá mà bạn không thể bỏ lỡ.

– Truy cập vào hệ thống thông tin của trường là điều nên làm trước cả khi du học (với điều kiện bạn phải có tài khoản trên hệ thống thông tin điện tử của trường, thường được phát vào trước năm học). Đa số các trường Đại học ở nước ngoài đều rất phát triển mảng bảng điện tử này (blackboard) và đây cũng là nơi bạn có thể tìm thấy bài vở của các môn học, cũng như trao đổi với mọi người qua email trường. Qua đó, bạn có thể trao đổi trực tuyến bằng cách chat và cập nhật thông tin, hay đơn giản là qua việc nhận thư điện tử từ sinh viên, khoa, ban hành chính và hội cựu sinh viên của trường Đại học.

– Việc truy cập vào trang web chính của thành phố (hay các ban ngành đoàn thể có liên quan, như Văn phòng du lịch thành phố, Sở nội vụ thành phố…) cũng rất hữu ích vì đó là nơi có thể tìm  thấy thông tin về nhà ở, định hướng và thủ tục xin thị thực hay các giấy tờ hành chính khác. Một số thành phố cũng có các trang web rao vặt để phục vụ mua bán đồ giảm giá, thông tin tìm việc làm thêm hấp dẫn cho sinh viên.

– Chủ động thiết lập mạng lưới bạn bè là điều hết sức nên làm để khỏi rơi vào tình cảnh bỡ ngỡ lúc mới đến. Trang Facebook của trường Illinois chính là nơi sinh viên có thể thiết lập mạng lưới bạn bè cho mình, ngay cả trước khi đặt chân đến trường.

– Cuối cùng, hãy tải Cẩm nang du học (hay còn gọi là University Prospectus) của các trường tiềm năng sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về trường và dắt túi được kha khá kinh nghiệm học tập xa nhà hay ho từ những sinh viên có kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.