Mỹ nâng trần nợ công thêm 2,4 nghìn tỉ USD

(Du học mỹ) TTO – Sau nhiều tuần bế tắc, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các lãnh đạo quốc hội đã đạt được một thỏa thuận vào tối 31-7 về việc nâng mức trần nợ công chính phủ kèm theo cắt giảm chi tiêu công khoảng 2,4 nghìn tỉ USD, tránh cảnh Chính phủ Mỹ phải tuyên bố vỡ nợ.

du học mỹ | tổng thống mỹ

Tổng thống Obama tuyên bố về thỏa thuận đã đạt được ở Nhà Trắng tối 31-7

Thượng viện và hạ viện dự kiến bỏ phiếu trong ngày 1-8 để thông qua dự luật nói trên, một ngày ngay trước hạn chót 2-8. Thỏa thuận sẽ nâng mức trần nợ lên thêm 2,4 nghìn tỉ USD, chia làm hai giai đoạn, đổi lấy việc cắt giảm chi tiêu 917 tỉ USD trong 10 năm tới, kèm theo chương trình giảm thâm hụt ngân sách 1,5 nghìn tỉ USD thông qua cải cách thuế và cắt giảm các chương trình phúc lợi xã hội.

 

Tổng thống Obama nói ông chào đón thỏa thuận này. “Nó sẽ giúp xua tan đám mây mù nợ công và sự bất ổn lơ lửng trên nền kinh tế – tờ báo tài chính The Wall Street Journal dẫn lời ông Obama – Quá trình này đã quá mất công và kéo dài”.

Tuy nhiên, phía lập pháp chưa tỏ ra hoàn toàn hài lòng với thỏa thuận mới. “Đây không phải là thỏa thuận tốt đẹp nhất”, Chủ tịch hạ viện John Boehner nói trong một cuộc họp báo của các nghị sĩ Cộng hòa tối 31-7.

“Tôi hiểu thỏa thuận này không khiến mọi người Cộng hòa hài lòng và cả những người Dân chủ nữa – Chủ tịch thượng viện Harry Reid nói – (Nhưng) người Mỹ đòi hỏi sự thỏa hiệp và hôm nay họ đã có sự thỏa hiệp đó”.

Tuy nhiên, các nhà bình luận của WSJ nói thỏa thuận vẫn còn chưa trả lời những câu hỏi khó nhất, bao gồm chi tiết của chương trình cắt giảm chi tiêu trong 10 năm tới, cũng như các câu hỏi về cải cách thuế và những chương trình phúc lợi cơ bản như Social Security và Medicare.

Thông thường, thông qua nâng mức trần nợ công là công việc hằng năm của quốc hội, nhưng lần này tranh cãi diễn ra kịch liệt do nhiều nghị sĩ cho rằng nâng trần nợ lên trên 14,3 nghìn tỉ USD sẽ làm ảnh hưởng tới các mục tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Các quan chức ở Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo họ đang thiếu hụt tiền mặt nghiêm trọng và nếu mức trần nợ không được nâng lên trước ngày 2-8, chính phủ có thể trễ hạn thanh toán với các cựu chiến binh, các nhà thầu của chính phủ và những người nhận phúc lợi xã hội.

Thị trường tài chính đã phản ứng tích cực với thỏa thuận mới. Chứng khoán châu Á tăng điểm. Ở thị trường mở cửa sớm nhất là Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,68% tính đến 9g ngày 1-8, không lâu sau khi ông Obama tuyên bố thỏa thuận. Đồng USD cũng tăng nhẹ so với đồng yen và franc Thụy Sĩ.

Cũng theo thỏa thuận mới, một siêu ủy ban quốc hội bao gồm sáu thành viên Dân chủ và sáu người của phe Cộng hòa sẽ đảm nhận việc tìm kiếm các khoản cắt giảm thâm hụt ngân sách từ giờ tới ngày 23-11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.