Nhật đề cao sự hiện diện của Mỹ tại châu Á

Du học mỹ – Thủ tướng Nhật Bản hôm nay khẳng định những tranh chấp lãnh thổ giữa nước này với Trung Quốc và Nga không làm suy yếu liên minh an ninh Mỹ -Nhật mà còn cho thấy tầm quan trọng về sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc hội đàm với Tổng  thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế APEC, Thủ

tướng Nhật Bản Naoto Kan nói rằng ông cảm ơn Mỹ đã ủng hộ Tokyo trong hai cuộc tranh cãi về lãnh thổ giữa Nhật Bản với Nga và Trung Quốc.
“Chúng tôi đối mặt với nhiều vấn đề trong quan hệ với Nga, Trung Quốc và tôi cám ơn Tổng thống Obama vì sự ủng hộ của ông ấy đối với Nhật Bản. Không chỉ người dân Nhật mà các nước láng giềng của chúng tôi cũng nhận ra tầm quan trọng của Mỹ và sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực”, AP dẫn lời ông Kan.

 

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan
Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan trong cuộc gặp bên lề hội nghị APEC hôm 13/11. Ảnh: AP.

50 nghìn lính Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản theo một hiệp định liên minh an ninh giữa Washington và Tokyo. Mỹ từng ngỏ ý làm cầu nối để giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ đề nghị này.
Ông Obama nhấn mạnh rằng Washington sẽ tiếp tục ủng hộ liên minh an ninh Mỹ-Nhật và coi đó là một nhân tố duy trì ổn định tại châu Á.
“Cam kết bảo vệ Nhật Bản của Mỹ sẽ không bị lay chuyển. Nhật Bản và Mỹ chỉ mạnh hơn khi chúng ta sát cánh bên nhau”, Tổng thống Mỹ nói.
Mỹ và Nhật Bản coi tăng cường hợp tác quân sự là nhân tố cần thiết trong duy trì an ninh tại châu Á trong bối cảnh sức mạnh của quân đội Trung Quốc ngày càng tăng. Nhưng mong muốn này đang bị trì hoãn bởi bất đồng giữa Washington và Tokyo xung quanh một căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Okinawa của Nhật Bản.
Hai nước đồng ý di rời căn cứ tới một khu vực thưa dân hơn trên đảo Okinawa từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, người dân Nhật Bản lại muốn Mỹ đưa căn cứ ra khỏi Okinawa. Các cuộc thương lượng giữa hai bên đều rơi vào thế bế tắc, biến kế hoạch di rời căn cứ Mỹ thành trở ngại chính trị đối với các nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.