Nước Mỹ với nỗi ám ảnh của sự kiện 11/09

Vụ khủng bố liên hoàn ngày 11/9/2001 đã làm thay đổi nước Mỹ trong rất nhiều lĩnh vực. Trước ngày này, nhiều người dân Mỹ tin rằng, vị thế của nước Mỹ là không thể bị đe doạ, sức mạnh của Mỹ là số 1 và không thể bị tấn công.

du học mỹ

Đã 10 năm qua trôi qua nhưng vụ khủng bố 11-9 vẫn là nỗi ám ảnh lớn với nước Mỹ

Thế nhưng, giờ đây 10 năm sau sự kiện 11/09, nỗi ám ảnh bị tấn công khủng bố vẫn bao trùm lên toàn xã hội Mỹ, nó thể hiện trong từng chính sách về an ninh của chính quyền và theo nhiều người dân Mỹ, những quyền dân sự của họ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những hình ảnh trên các camera giám sát cho thấy 18 tên không tặc, tất cả đều là người Trung đông và người Hồi giáo, đi lướt qua cửa an ninh một cách nhanh chóng trên đường đi thực hiện vụ tấn công khủng bố dã man nhất trên đất Mỹ.
Sau sự kiện kinh hoàng này, chính phủ Mỹ đã cho áp dụng một loạt các tiêu chuẩn an ninh mới tại các sân bay, thậm chí các cơ quan an ninh còn bổ sung thêm phần khai về chủng tộc trong tờ khai của hành khách. Trên thực tế, sự phân biệt chủng tộc một cách vô hình đang diễn ra tại Mỹ.
Ông Corey Saylor, Giám đốc Pháp lý Hội đồng Quan hệ Hồi giáo (Mỹ) cho rằng: “Thường xuyên là tại các sân bay, mọi người bị lôi vào những căn phòng để xét hỏi thêm. Vì thế, chúng tôi biết bây giờ chúng tôi là mục tiêu xét hỏi”.
Nhiều người Hồi giáo còn không thể lên máy bay để trở về nhà vì họ đã bị đưa vào danh sách cấm bay vào Mỹ mà chẳng có lý do nào cụ thể. Có người thậm chí còn bị các cơ quan an ninh Mỹ xét hỏi mà không có đơn kiện pháp lý.
Vài tuần sau vụ khủng bố 11/9, Quốc hội Mỹ đã thông qua Bộ Luật yêu nước, cho phép theo dõi và ghi âm các cuộc trao đổi điện thoại, giám sát thư điện tử, những hồ sơ y tế cá nhân. Bộ luật này đã gặp nhiều sự chỉ trích trong dư luận Mỹ.
Eli Sayed, Chủ quán cà phê Kabab New York nói: “Tôi nghĩ mọi người đều biết rằng, ai cũng luôn luôn bị theo dõi và đặc biệt là mọi người đều hiểu rằng, phải rất cẩn thận trong khi sử dụng email, liên hệ với ngân hàng”.
Liên minh Quyền dân sự Mỹ cho rằng, Luật yêu nước đã không đem lại hiệu quả trong công tác điều tra, mà còn vi phạm quyền riêng tư của công dân. Có ý kiến cho rằng, chính phủ Mỹ đang tập trung vào việc mở rộng việc giám sát mà quên đi rằng, vấn đề thực sự nằm ở chỗ xác định những đối tượng nghi vấn.
Ông Michael German, Cựu nhân viên FBI, Chuyên gia giám sát Liên minh Tự do dân sự Mỹ: “Họ đã không tập trung vào việc điều tra những người có tội, mà họ lại đi điều tra cả những người thậm chí họ không nghi ngờ gì. Và đó chính là vấn đề vì nó cho phép người ta thu thập thông tin về bất kỳ ai”.
Theo các nhà phân tích, trong suốt một thập kỷ qua kể từ sau vụ 11/9, nước Mỹ đã bị đóng đinh trong tiềm thức thành kiến đối với những người Hồi giáo và sự phân biệt đối với người Hồi giáo chưa bao giờ mạnh mẽ như thời gian vừa qua. Tâm lý bài ngoại này sẽ không dễ gì bị xoá bỏ trong những năm tới. Và từ nay tới lúc đó, những công dân Mỹ sẽ phải đối mặt với việc xác định lại bản sắc Mỹ trong một môi trường mà quyền dân sự bị thay đổi hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.