Obama nhận giải Nobel Hòa bình: “Thành tựu của tôi thật nhỏ bé”

Du học mỹ: Obama nhận giải Nobel Hòa bình: “Thành tựu của tôi thật nhỏ bé” – “So với một số vĩ nhân trong lịch sử từng nhận giải thưởng – Schweitzer và King, Marshall và Mandela – thành tựu của tôi thật nhỏ bé”. Tổng thống Mỹ Barack Obama không ngần ngại thừa nhận vậy trong buổi lễ nhận giải thưởng Nobel Hòa bình 2009 diễn ra hôm nay 10-12 tại thủ đô Oslo, Na Uy.

 

“Sẽ là nhu nhược nếu tôi không thừa nhận có sự tranh cãi đáng kể trong quyết định hào phóng này. Một phần, đó bởi vì tôi mới khởi đầu, chứ chưa phải ở chặng cuối, của quá trình phục vụ ở trên trường quốc tế” – ông nói.

du hoc my

Hội đồng Nobel trao giải Nobel Hòa bình cho ông Obama bởi “những nỗ lực phi thường của ông nhằm củng cố ngoại giao quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc”. Tuy nhiên ông thừa nhận còn nhiều người khác xứng đáng nhận giải thưởng hơn ông.

Quang cảnh buổi trao giải

du hoc my

Obama cầm huy chương và giấy chứng nhận giải Nobel Hòa bình chụp ảnh cùng chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland.

Obama với bằng chứng nhận và huy chương Nobel Hòa bình.

Có lẽ chưa có thời điểm nào nhận giải Nobel Hòa bình lại tệ hại hơn cho Obama lúc này: chưa đầy 10 ngày trước ông mới ra lệnh triển khai thêm 30.000 quân tới cho cuộc chiến ở Afghanistan.

Cuộc chiến của cựu tổng thống Bush, giờ là của Obama. Vị tổng thống “chiến tranh” (đang điều hành hai cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan) sẽ bước vào hàng ngũ những vĩ nhân từng đoạt giải thưởng như mẹ Teresa, Martin Luther King hay Nelson Mandela khi mới 11 tháng nhậm chức.

Khi lựa chọn Obama, Ủy ban Nobel nói ông đã cố gắng hành động vì một thế giới phi hạt nhân, vai trò tích cực hơn của Mỹ trong đối phó với vấn đề khí hậu, ủng hộ Liên Hiệp Quốc và ngoại giao đa phương và đem lại “hy vọng” cho nhân loại.

Ngày 10-12 là ngày kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel, người sáng chế ra thuốc nổ và là cha đẻ của giải thưởng này.

Thực tế thì theo AP, tổng thống Mỹ nhận giải thưởng hòa bình khi mà người dân Mỹ không hề có bình yên trong tâm trí. “Nền kinh tế đã khiến hàng triệu người đau khổ. Tâm trạng của đất nước chán nản – nhiều người nghĩ đất nước đang đi chệch hướng – tin tức tốt lành thì khó tìm. Tình trạng thất nghiệp vẫn là hai con số dù đà mất việc đã giảm lại”, tờ Los Angeles Time viết về “sự vinh dự và nghịch lý”.

Dù là tổng thống thứ 4 của nước Mỹ nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng Obama là người nhận giải thưởng sớm nhất khi mới chỉ có 11 tháng tại nhiệm. Việc đề cử Obama còn bị đắt dấu hỏi hơn khi quá trình đề cử bắt đầu từ tháng 9 năm trước (2 tháng trước khi Obama làm tổng thống) và kết thúc vào ngày 1-2 (12 ngày sau khi Obama chính thức nhậm chức).

Một cuộc thăm dò của Gallup ngay sau khi Obama nhận giải thưởng cho thấy 61% dân Mỹ không cho rằng ông xứng đáng nhận giải.

Phần lớn cho rằng dù ông đã có thay đổi trong chính sách của Nhà Trắng như hướng tới hòa bình thay vì dùng súng đạn, thúc đẩy giải trừ quân bị, chìa tay với các nước đối thủ như Iran, CHDCND Triều Tiên… nhưng cần có thêm thời gian để chứng kiến thành tựu cụ thể của các chính sách.

Tại buổi lễ trao giải, Tổng thống Obama đã nhận một huy chương, một giấy chứng nhận giải thưởng và số tiền là 1,4 triệu USD.

Trong lúc giải thưởng Nobel Hòa bình được trao thì khoảng 5.000 người chống chiến tranh đã xuống đường ở Oslo để phản đối cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.