QHouse – Ngôi nhà 50 năm tuổi (Vnexpress)

QHouse – Ngôi nhà 50 năm tuổi (Vnexpress)


36 , 5.00 , #QHouse #Ngôi #nhà #năm #tuổi #Vnexpress

Câu chuyện mà chúng tôi kể lại lần này, nó khá đặc biệt. Đó là ngôi nhà nằm trong khu Hoa kiều, thuộc Chợ Lớn, Thành Phố Hồ Chí Minh – nơi có cộng đồng người Hoa lớn nhất Việt Nam sinh sống.
Người Hoa vào Việt Nam từ những năm 1644, mang theo rất nhiều nét văn hóa riêng. Ngôi nhà nằm trong hẻm nhỏ và sâu, với lối ra vào chỉ đủ cho 1 chiếc xe máy di chuyển. Nó được xây dựng từ cách đây 50 năm, theo những người hàng xóm kể lại. Cấu trúc của ngôi nhà là tường gạch bao che, sàn bê tông cốt thép và không có cột bê tông. Trải qua hơn 50 năm, nhìn chung phần khung của ngôi nhà khá ổn, tường không nứt. Tuy nhiên có một số vấn đề như: sàn sân thượng và lầu 1 bị võng, tường bao che sau khi ngập nước nhiều thì bị ố và mốc, không gian ẩm thấp, xuống cấp và không phù hợp.
Chúng tôi may mắn có cơ hội tiếp cận và nâng cấp ngôi nhà này, bởi đơn giản: người Hoa chỉ muốn giao công việc này cho một Hoa kiều_ là người trong cộng đồng dân cư của họ. Để đáp lại tấm chân tình đó, chúng tôi tự nhủ phải tạo ra một không gian sống thật sự ý nghĩa với chủ nhà.
Về mặt kết cấu, chúng tôi bổ sung các cột bê tông vào tường cũ, với giằng chịu lực phía dưới. Gia cường thêm 2 hệ dầm sắt I chống võng sàn. Kết cầu này vừa đảm bảo khả năng chịu lực, lại không gia tăng tải trọng lên hệ sàn cũ, giúp gia tăng tuổi thọ cho công trình.
Về bề mặt, các mảng tường cũ được cạo bỏ lớp vỏ, xử lý hóa chất chống ố chuyên dụng trước khi sơn phủ bằng màu.
Ngôi nhà được người chủ mua lại, với mong muốn có 1 không gian sinh hoạt cho gia đình 2 thế hệ: ông bà, vợ chồng và 1 người em. Như vậy về công năng kiến trúc cần tối thiểu 3 phòng ngủ, và phải tiện lợi cho người già sinh hoạt.
Cầu thang là một phần quan trọng của kết cấu cũ, nên việc tác động cần cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng tôi quyết định giữ lại 1 vế cầu thang, chuyển vế còn lại và tận dụng khu vực bên dưới làm nhà vệ sinh. Tầng trệt bố trí một phòng ngủ nhỏ cho người già ở phía sau. Không gian phía trước thang sẽ rộng hơn, bao gồm phòng khách, bếp – ăn. Cầu thang sẽ thành điểm nhấn của không gian sau khi cải tạo, với bậc đầu tiên được kéo dài ra, tạo thành bước đệm trước khi di chuyển lên lầu.
Lầu 1 được ngăn chia lại thành 2 phòng ngủ, lấy sáng từ 2 phía. Phía sau là nhà vệ sinh (bố trí phía dưới cầu thang lên sân thượng). Không gian này được bao bọc bởi hệ mái kính + hoa sắt bảo vệ. Khu vực còn lại được tận dụng để trồng cây, tạo nên mảng xanh cho phần sân này.
Mặt tiền được xử lý lại, với nhiều các ô thoáng bằng sắt có thể đóng mở được, vừa có tác dụng bảo vệ, vừa tạo tính liền mạch cho ngôn ngữ kiến trúc.
Đường cong là yếu tố nổi bật của công trình, với nhiều chi tiết xuyên suốt như: ô cửa, hoa sắt bảo vệ, trần thạch cao, mảng tường, gạch bông gió, lan can,… Những chi tiết như gạch bông gió, các mảng tường ngăn chia thoáng – hở, màu sơn của vật liệu, chi tiết của đèn trần,… tạo nên không gian gần gũi, quen thuộc_ như chính quê hương của gia chủ vậy.
Công trình chính là lời tri ân của chúng tôi dành cho gia chủ vì niềm tin họ đã dành cho mình.
Xa hơn nữa, chúng tôi – thông qua công trình, muốn gìn giữ lại không gian văn hóa của cộng đồng người Hoa ở Thành Phố Hồ Chí Minh./.

Nguồn: https://duhochoaky.edu.vn/

Xem thêm các Video Giải trí khác tại: https://duhochoaky.edu.vn/giai-tri

A.C. Space

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *